ระดมเครือข่ายท่องเที่ยวและกีฬา  จัด Summit Network จับมือช่วยกันคิด ช่วยกันสร้าง วางแผนปั้น เชียงใหม่ “เมืองพัฒนาการท่องเที่ยวมูลค่าสูงอย่างยั่งยืน  เน้นการกีฬา อาหาร และวัฒนธรรม”

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สนามกอล์ฟ ซัมมิท กรีน วัลเล่ย์ เชียงใหม่ คันทรี คลับ  อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ ผู้จัดการทั่วไปสนามกอล์ฟซัมมิท กรีน วัลเล่ย์  ในฐานะผู้ริเริ่มการจัดการเสวนาเพื่อสร้างเครือข่าย Summit Network ครั้งที่ 1 กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ “เพื่อชวนเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวและกีฬามาร่วมกันคิดและวางแผนกลยุทธ์การสร้างเชียงใหม่ให้เป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวมูลค่าสูง เพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่สามารถตอบโจทย์นักเดินทางกลุ่ม Luxury จากทั่วโลก”

โดยมีผู้ร่วมเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ ดังนี้ ว่าที่ร้อยเอก ว่าที่ร้อยเอก สันติพงศ์ บุลยเลิศ  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงใหม่, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม  รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย,นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ที่ปรึกษาผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย, นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อานวยการภูมิภาค ภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่, นายจักรพันธ์ รัตนเพชร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดับบลิวอาร์เอส (World Reward Solutions) กลุ่มธุรกิจที่บริหารจัดการด้านสิทธิประโยชน์และสิทธิพิเศษทั่วโลก รวมถึงลักชัวรี่ไลฟ์สไตล์แมนเนจเม้นท์ให้กลุ่มลูกค้าระดับมั่งคั่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ,นายธนินทร จันทรวรรณ (เชฟหนุ่ม) เชฟรางวัลมิชิลิน สตาร์ 7 ปี จากร้าน “ชิม บาย สยามวิสดอม” เชฟผู้รังสรรค์อาหารไทยให้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ, นายมนตรี หาญใจ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่  ดำเนินการเสวนาโดย นางสาวพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และผู้ก่อตั้งร้านอาหาร “เป็นลาว”

ผู้ร่วมเสวนาทุกคนเห็นตรงกันว่าในฐานะที่เชียงใหม่เป็นเมืองที่เป็นหมุดหมายที่มีจุดแข็งและจุดขายที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักมานานกว่า 40 ปี ถึงเวลาแล้วที่เครือข่ายการท่องเที่ยวและกีฬา วัฒนธรรมต้องร่วมกันคิดจากพื้นฐานของระบบสาธารณูปโภคโครงข่ายที่เรามีอยู่แล้วและถือว่าได้มาตรฐานที่ดีมาก ซึ่งเปรียบเสมือน Hardware แต่เราต้องเพิ่ม Software ลงไปในด้านต่างๆ เช่น กีฬากอล์ฟ ซึ่งจะช่วยให้มีวันพักค้างและนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายได้มากขึ้น และรวมถึงการได้มีโอกาสการจัดงานแข่งขันกอล์ฟในระดับโลก กีฬามวยไทยซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดัง การเข้ามาฝึกหัดมวยในบ้านเรานับเป็นความใฝ่ฝันของชาวต่างชาติที่ฝึกฝนมวยไทย ในส่วนนี้รัฐบาลมีนโนบายผ่านทางการกีฬาแห่งประเทศไทย กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ การส่งเสริมและสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรม   การจัดงานวิ่งหรืองานเฟสติวัลต่างๆ ที่สอดรับกับการเป็นเมือง MICE ของเชียงใหม่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เชียงใหม่ยังขาดคือ สายการบินที่ให้บริการชั้นธุรกิจและเฟิร์สคลาส, โรงแรมที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยว Luxury ที่มุ่งเน้นเรื่องการสร้างสรรค์ประสบการณ์พิเศษในรูปแบบใหม่ๆ  และการส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับผู้นิยมด้านอาหารแม้ว่าเราจะมีการสำรวจร้านอาหารและมอบรางวัล Michelin Star ในพื้นที่แล้วก็ตามแต่ก็ยังคงมีความต้องการของร้านอาหารประเภท Fine Dinning เพื่อให้เป็นทางเลือกของนักท่องเที่ยวที่นิยมประสบการณ์พิเศษและรวมถึงโอกาสในการเชื่อมต่อกับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศใหม่ๆที่มีกำลังซื้อสูง อาทิ จากตะวันออกกลาง ฯลฯ

ทั้งนี้นายจักรพันธ์ รัตนเพชร ได้นำตัวอย่างของเมือง Alula ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมืองท่องเที่ยวระดับลักซูรี่ชื่อดังกลางทะเลทรายมาเป็นกรณีตัวอย่าง และในงานนี้ เชฟหนุ่ม -ธนินทร จันทรวรรณ เชฟมิชลินสตาร์  1 ดาว 7 ปีซ้อน จากร้านชิม บาย สยามวิสดอม ได้สร้างสรรค์เมนูพิเศษ ข้าวกั๊นจิ้นแก๋งฮังเลมอญ, ข้าวผัดสัปปะรดหลายใจ ฯลฯ ร่วมกับร้านอาหารพื้นเมืองชื่อดัง “ก๋องคำ” นำเสนอ ไก่ทอดมะแข่วน จอผักกาด และข้าวซอยสมุนไพร จากครัวซัมมิท เสริฟ์พร้อมน้ำมะป๋าวอัญชัน หลุม 4 ที่ถือว่าเป็น Signature Drink อีกด้วย

สนามกอล์ฟ ซัมมิท กรีน วัลเล่ย์ เชียงใหม่ คันทรี คลับ ภายใต้การบริหารงานของนายณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ ผู้จัดการทั่วไป เป็นหนึ่งในธุรกิจของกลุ่มซัมมิท คอร์เปเรชั่นของกลุ่มธุรกิจจุฬางกูร ที่มีวิสัยทัศน์ใหม่ในการพัฒนาธุรกิจกีฬา สุขภาพ และธุรกิจบริการแบบครบวงจรเพื่อให้เกิดความอย่างยั่งยืนในประเทศไทย ซึ่งได้ปักหมุดธุรกิจสนามกอล์ฟในเชียงใหม่มากว่า 15 ปีแล้วหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการบริหารสนามกอล์ฟซัมมิท วินมิลล์ กรุงเทพฯ มาแล้ว โดยมีการพัฒนาธุรกิจและลงทุนมาอย่างต่อเนื่องและกำลังจะมีโครงการก่อสร้างโรงแรมระดับ 5 ดาว บนพื้นที่สนามกอล์ฟซัมมิท กรีน วัลเล่ย์ เชียงใหม่ เพื่อเพิ่มการบริการที่ครบวงจรยิ่งขึ้นเพิ่มเติมเสริมจากการบริการกิจกรรมกอล์ฟด้วยสนามและคลับเฮ้าส์มาตรฐานนานาชาติและเป็นจุดหมายของนักกีฬากอล์ฟชั้นนำทั้งชาวไทยและต่างประเทศ